ReadyPlanet.com
dot dot


***สาระน่ารู้***

 

วิธีดูแลรักษาสุขภัณฑ์และอุปกรณ์ในห้องน้ำ
              ารขจัดคราบสกปรกต่างๆในห้องน้ำเป็นเรื่องยุ่งยากพอควรสำหรับคุณพ่อบ้านหรือคุณแม่บ้านมือใหม่ทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นคราบสนิม คราบหินปูน หรือคราบราดำตามร่องกระเบื้องในห้องน้ำ เพราะการใช้น้ำยาล้างห้องน้ำทั่วไปไม่สามารถขจัดคราบสกปรกออกไปได้ทั้งหมด เรามาทำความรู้จักผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีประสิทธิภาพสูง(แรง) ส่วนใหญ่นำเข้าจากต่างประเทศกัน

1.คราบสนิมและคราบหินปูน
            ผสมน้ำยาขจัดคราบสนิมและหินปูน กับน้ำในอัตราส่วน 1 ต่อ 10 คนให้เข้ากัน จากนั้นใช้แผ่นฟองน้ำจุ่มในน้ำยาให้ชุ่ม แล้วนำไปเช็ดถูบริเวณพื้นผิวที่ต้องการ ทิ้งไว้ราว 2-3 นาที ล้างออกด้วยน้ำสะอาด แต่ถ้ามีคราบสกปรกมาก ก็ไม่ต้องผสมน้ำยากับน้ำ และควรหมั่นทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ ประมาณสัปดาห์ละครั้งด้วยน้ำยาทำความสะอาดแบบธรรมดาทั่วไป
2.คราบตะกรัน
       
คราบตะกรันภายในโถชักโครกให้ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดโถสุขภัณฑ์ ซึ่งมีให้เลือกทั้งชนิดก้อนและชนิดน้ำ(สีน้ำเงิน) ชนิดก้อนจะใช้งานง่าย เพียงใส่ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวลงในแท็งก์พักน้ำ จากนั้นเมื่อกดชักโครก น้ำจะกลายเป็นสีฟ้า เพื่อช่วยทำความสะอาดและให้กลิ่นหอมทุกครั้งที่กดน้ำใช้ ส่วนชนิดน้ำก็มีประสิทธิภาพพอๆกัน แต่การใช้งานจะยุ่งยากกว่าเล็กน้อย โดยต้องแขวนไว้ที่ข้างขอบโถเพื่อให้ตรงกับบริเวณที่น้ำไหลผ่าน แต่เมื่อของเหลวหมด สามารถถอดออกมาแล้วเปลี่ยนขวดใหม่ได้
3.กรณีเกิดราดำที่พื้นและผนังตามร่องยาแนวในห้องน้ำ
          ให้ใช้สเปรย์น้ำยาสูตรฆ่าเชื้อราทิ้งไว้สักครู่ แล้วใช้แปรงขัดทำความสะอาด จากนั้นล้างออกด้วยน้ำ แต่ถ้าสิ่งสกปรกบนร่องยาแนวเกิดจากคราบฝุ่นฝังแน่น คราบสบู่ หรือคราบไขมัน ให้ใช้ผลิตภัณฑ์สูตรทำความสะอาดยาแนวโดยเฉพาะ โดยผสมกับน้ำในอัตราส่วน 1 ต่อ 4 แล้วนำไปเช็ดตามร่องยาแนว ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที จากนั้นขัดด้วยแปรงที่ขนไม่แข็งมากเกินไป จนทำให้กระเบื้องด่าง แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด (ทำซ้ำอีกครั้งได้ในกรณีที่มีคราบสกปรกฝังแน่นมากๆ)
4.สแตนเลสและโครเมียม
         เบื้องต้นให้ใช้ผ้าแห้งชุบน้ำยาหรือครีมขัดเงาอเนกประสงค์เช็ดถูพื้นผิวในบริเวณที่ต้องการ หรือใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและเคลือบเงาสเตนเลสโดยเฉพาะก็ได้ เพียงสเปรย์หรือใช้ผ้าแห้งสะอาดๆชุบน้ำยาแล้วนำไปเช็ดคราบรอยเปื้อนต่างๆ ก็สามารถคืนความเงางามให้กับอุปกรณ์ดังกล่าวได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังใช้ได้ดีกับวัสดุประเภทพลาสติกหรือไฟเบอร์กลาสด้วย

ข้อควรระวัง
         น้ำยาขจัดคราบสกปรกส่วนใหญ่เป็นอันตรายต่อดวงตาและระบบทางเดินหายใจ ดังนั้นจึงควรสวมถุงมือยางทุกครั้งที่ใช้งาน หรือเครื่องป้องกันอื่นๆ เพื่อความปลอดภัยจากสารเคมีดังกล่าว

การทำความสะอาดห้องน้ำ
 
                                   
              ห้องน้ำเป็นห้องที่ใช้ชำระล้างสิ่งสกปรกต่าง ๆ ของร่างกาย หากห้องน้ำเป็นที่สะสมสิ่งสกปรกแล้ว ห้องน้ำก็คงจะเป็นห้องที่น่ารังเกียจสำหรับทุกคน และกลายเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรค ดังนั้นเรื่องสำคัญที่สุดของห้องน้ำก็คือการดูแลทำความสะอาด
         ปัญหาที่พบบ่อยก็คือ ผนังปูนตอนบนที่อยู่พ้นแนวกระเบื้องไปแล้วมักมีรอยด่างดำจากสบู่และแชมพูที่กระเด็นไปติดซึ่งสามารถทำความสะอาดได้โดยใช้น้ำยาล้างห้องน้ำผสมน้ำอ่อน ๆ เช็ดเคลือบเอาไว้ทิ้งไว้สักครู่ (5-10 นาที) จึงล้างออก
         ปัญหาต่อมาคือเรื่องหินปูนเกาะตามซอกกระเบื้องบริเวณที่โดนน้ำหรือมีน้ำซึมผ่านเสมอๆ อาทิ บริเวณขอบหรือมุมอ่างเก็บน้ำที่ใช้ตักอาบหรือใช้ชำระล้างการทำความสะอาดให้ขูดออกด้วยโลหะแข็งหรือไขควง
         หากเป็นบริเวณกว้างและจับแข็งขูดออกยากให้ใช้โซดาไฟหรือน้ำยาทำความสะอาดที่มีส่วนผสมของโซดาไฟ หรือคลอรีน ซึ่งมีจำหน่ายทั่วไปตามท้องตลาด เพื่อละลายคราบต่าง ๆ แต่เวลาใช้งานต้องระวัง เพราะมีฤทธิ์กัดกร่อนรุนแรง อาจทำให้ปูนที่ยาแนวแตกและกะเทาะออกมาได้ ทั้งยังมีกลิ่นฉุนแสบจมูก
         ถ้าเป็นไปได้ก็ควรใช้วัสดุยาแนวชนิดเป็นสีแทนเพื่อจะได้ช่วยพรางความสกปรกแต่การใช้วัสดุยาแนวเป็นสี ก็ต้องให้สอดคล้องกับการออกแบบด้วยหรืออาจใช้วิธีจำกัดพื้นที่เปียกให้มีพื้นที่น้อยที่สุดเพื่อประหยัดเวลาในการทำความสะอาด
            ในบริเวณส่วนแห้งจะมีคราบสบู่จากการใช้อ่างล้างมือ คราบน้ำจากการออกจากห้องอาบน้ำผ่านส่วนแห้ง ซึ่งต้องมีการเช็ดถูเป็นประจำนั้น ก็สามารถใช้พรมผ้าหรือใยสังเคราะห์รองพื้นบริเวณหน้าอ่างล้างหน้า หน้าห้องอาบน้ำ เพื่อแก้ไขปัญหาเรื่องคราบน้ำหรือบริเวณหน้ากระจกก็มักมีคราบน้ำสบู่ควรใช้แอลกอฮล์ผสมน้ำหรือใช้น้ำยาเช็ดกระจกเช็ดให้แห้งเสมอ
            เน้นการทำความสะอาดตามซอกกรอบกระจก กรอบบานตู้ หรือองค์ประกอบใด ๆ ที่เป็นไม้เพื่อป้องกันไม้บวมพองหรือผุ หรือเปลี่ยนจากสบู่ก้อนมาใช้เครื่องกดสบู่เหลวชนิดแขวนผนังแบบที่ใช้ตามห้องน้ำสาธารณะแขวนไว้เหนืออ่างล้างมือก็ได้ จะทำให้ทำความสะอาดน้อยลง
           บริเวณห้องอาบน้ำที่กั้นด้วยกระจกหรือพีวีซี มักจะหมองด่างด้วยคราบสบู่ ควรเช็ดถูออกด้วยน้ำยาเช็ดกระจก อาจใช้ฟองน้ำเช็ดคราบน้ำออกหลังจากอาบน้ำเสร็จ จะช่วยทุ่นแรงในการทำความสะอาด

ในกรณีที่เกิดเชื้อราดำที่พื้น ผนังห้องน้ำนั้น ก็ให้ขัดด้วยน้ำยาทำความสะอาด แล้วแก้ไขด้วย 3 วิธี ดังนี้
1. แสงสว่างเพียงพอ
2. การระบายอากาศที่ดี
3. ใช้น้ำยาฆ่าเชื้อโรค

       
สำหรับคราบด้านในโถสุขภัณฑ์ก็ให้ใช้น้ำยาทำความสะอาดสำหรับสุขภัณฑ์โดยเฉพาะ ปัจจุบันมีหลายยี่ห้อที่โฆษณาว่าใช้แล้วไม่ต้องขัดให้เหนื่อยแรง น้ำยาแบบนี้ต้องให้ความระมัดระวังเป็นพิเศษสักหน่อยในการใช้งาน เวลาใช้ไม่ควรเทน้ำยาลงโถ แต่ควรเทลงไปที่แปรงขัดแล้วจึงจุ่มแปรงลงขัดที่ปากคอห่านให้ทั่ว และที่สำคัญ หมั่นดูแลทำความสะอาดอย่างน้อย 5-7 วันต่อหนึ่งครั้ง เพื่อว่าห้องน้ำจะได้ดูน่าใช้และปราศจากกลิ่นรบกวน
ขจัดคราบให้อ่างล้างหน้า...ล็อบบี้รับแขกหน้าห้องน้ำ
                       

              หากคุณลองเข้าห้องน้ำแล้วสำรวจไปรอบ ๆ เพื่อหาเครื่องสุขภัณฑ์ที่มีคราบต่าง ๆ เกาะหนาที่สุด อันดับต้น ๆ ที่คุณจะเอ่ยออกมา มักจะมีอ่างล้างหน้า ฝักบัว อ่างอาบน้ำ หรือแม้แต่ที่วางสบู่ คิดแล้วน่าประหลาดใจเล็กน้อย พื้นที่ใช้สอยเหล่านี้ ล้วนแต่เป็นที่ที่จะช่วยให้ตัวคุณสะอาดเอี่ยม แต่ตัวมันเองกลับเป็นจุดที่ยากต่อการรักษาให้สะอาดเสมอได้
             ในขณะที่คุณสามารถแอบฝักบัว หรืออ่างอาบน้ำ รวมถึงที่วางสบู่ไว้เบื้องหลังม่านพลาสติกลายดอกไม้ได้ แต่กับอ่างล้างหน้าแล้วล่ะก็ เหมือนกับล็อบบี้ประจำห้องน้ำ ที่ต้องคอยรับแขกอยู่เสมอ แล้วอย่างนี้คุณจะปล่อยให้คราบเกาะอยู่ได้อย่างไร การทำความสะอาดอ่างล้างหน้า คงต้องแบ่งเป็นส่วน ๆ ตามลักษณะวัสดุ เพื่อการเลือกใช้น้ำยาทำความสะอาดและอุปกรณ์ขัดถูที่ต่างกันออกไปตามความเหมาะสม

ก๊อกน้ำสเตนเลส
        วิธีทำความสะอาดส่วนที่เป็นโลหะ ให้ถูด้วยผ้านุ่ม ฟองน้ำ หรือหนังชาร์มัว ชุบน้ำส้มสายชูผสมกับแอลกอฮอล์หรือน้ำยาเช็ดกระจก หากมีคราบหินปูนเกาะอยู่ ให้ใช้น้ำยาขจัดหินปูน หรือผงขจัดตะกรันขัดออก (หาซื้อได้ตามร้านวัสดุและเคมีภัณฑ์) ผสมตามสัดส่วนที่ระบุไว้ที่ฉลาก แต่ต้องระมัดระวังให้ดี เพราะสารขจัดตะกรันนี้ มีกรดฟอร์มิกเป็นส่วนผสม ซึ่งอันตราย ควรใส่ถุงมือไวนิล และป้องกันดวงตาด้วยแว่นนิรภัย พร้อมกับพยายามอย่าให้โดนเสื้อผ้าที่สวมอยู่


Copyright © 2016 All Rights Reserved.
สยาม อาร์ต กลาส
โดย บริษัท มี ไอเทม เดเวลอป จำกัด
Copyright © 2000-2019 All Rights Reserved.
HOTLINE : 083-9149555 ; 089-6773934
เว็บไซต์ : www.siamartglass.com
E-mail : sag@siamartglass.com